HỌC GÌ THÌ HỌC

trước tiên phải biết đọc chữ


biết đọc chữ để đọc mọi tài liệu và kiến thức, biết đọc để nghe nói chuẩn tiếng Anh, biết đọc để không sợ khi nhìn thấy chữ.

Tiếng Anh dành cho người lớn, người đi làm? Liệu học có hiệu quả?

Khi nói đến việc học Tiếng Anh hay ngoại ngữ, chúng ta thường nghĩ rằng trẻ em sẽ sớm thạo nhất và phù hợp hơn để học. Nhưng nó không hoàn toàn đúng khi người lớn học Tiếng Anh cũng có những lợi thế nhất định.

Đánh vần Tiếng Anh đã tư vấn với rất nhiều học viên về lộ trình cho người lớn và gặp các câu hỏi tương tự thế này:

_Anh lớn tuổi rồi sợ học không tiếp thu được?
_Mình bận không có thời gian, học Tiếng Anh thì dài và khó quá!

_Mình đã học 12 năm và nhiều khoá giao tiếp, mọi thứ vẫn đâu vào đấy, học không hiệu quả...?

Vậy hãy cũng đi sâu xem khả năng tiếp thu của mình có thực sự kém đi theo thời gian và một vài gợi ý giúp bạn giữ niềm đam mê học tập nhé!

Trẻ thì học ngoại ngữ tốt: đúng, người lớn cũng có rất nhiều lợi thế!Hiệu trưởng trường mẫu giáo song ngữ Nursery- Tây Ban Nha, Carmen Rampersad cho biết “ Ở độ tuổi mẫu giáo, trẻ em không thực sự học ngôn ngữ nào, chúng chỉ đơn giản là tiếp thu chúng!"

Vậy nên nếu chúng ta trẻ, chúng ta có khả năng đón nhận tốt hơn! 

Các nghiên cứu khoa học cho thấy một cái nhìn đa chiều hơn giữa chúng ta với ngôn ngữ được sử dụng và phát triển suốt về sau tiếp cận những người bắt đầu muộn hơn: các giai đoạn khác nhau của cuộc đời có những lợi thế nhất định trong việc học ngôn ngữ.

Khi trưởng thành, chúng ta có khoảng thời gian chú ý lâu hơn và các kỹ năng quan trọng như đọc viết cho phép chúng ta liên tục mở rộng vốn từ vựng của mình, ngay cả bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta.

Bắt đầu muộn liệu có thiệt thòi? Nghiên cứu chứng minh điều ngược lại!


Antonella Sorace, giáo sư ngôn ngữ học -Giám đốc Trung tâm Song ngữ tại Đại học Edinburgh, cho biết: Không phải mọi thứ đều xuống dốc theo tuổi tác."

Giáo sư Sorace đưa ra ví dụ: "Người càng lớn càng có khái niệm học tập một cách rõ ràng, người lớn thường làm tốt hơn nhiều ở kiểm soát nhận thức, chú ý, ghi nhớ giúp việc học các quy tắc với giảng viên trở nên hiệu quả và dễ dàng!"

Trong một nghiên cứu dài hạn về hầu hết những người học tiếng Anh song ngữ Catalan-Tây Ban Nha cũng như Israel, Hàn Quốc, Việt Nam, những người mới bắt đầu học muộn tiếp thu ngôn ngữ mới nhanh hơn những người mới bắt đầu.


Tận dụng ưu thế  nào của "người lớn" để học Tiếng Anh tốt hơn

Các nhà nghiên cứu ở Israel gợi ý rằng những người tham gia lớn tuổi của họ có thể đã có ưu thế và tận dụng tốt các kỹ năng đi kèm với sự trưởng thành - như cách giải quyết các vấn đề - và kinh nghiệm sử dụng ngôn ngữ thuần thục cho các mục đích cụ thể.

Nói cách khác, người học lớn tuổi nên tận dụng kinh nghiệm thế giới và bản thân để học những thứ mới.

Hệ thống giao dục tiểu học chính phủ Scotland nghiên cứu rằng người trẻ có thể nghe người bản ngữ nói và bắt chước họ với một đôi tai thính và tốt hơn người lớn. Nhưng điều này yêu cầu thời gian học và sinh hoạt cùng người bản ngữ liên tục, điều rất khó tiếp cận với người nước ngoài, người Việt mình cũng không là ngoại lệ.

Ưu thế của người trẻ tuổi hoàn toàn có thể khoả lấp bằng việc tập trung học tốt từ vựng, đặc biệt là phá âm và phiên âm chuẩn các từ khoá, từ đó giúp người lớn có thể tiếp cận ngoại ngữ nhanh chóng hơn, cảm giác việc học trở nên dễ dàng.

"Ngay cả người bản ngữ cũng học gần như một từ mới mỗi ngày bằng ngôn ngữ của họ cho đến tuổi trung niên!"


Mẹo nhỏ cho bạn: hãy kết bạn và gắn kết cùng học

Một nghiên cứu năm 2013 về người lớn ở Anh trong một khóa học dành cho người mới bắt đầu ở Ý cho thấy việc học Tiếng Anh khi được kết nối với bạn bè và gắn bó với giảng viên, tích cực hoạt động trong lớp tạo hiệu quả lớn hơn rất nhiều việc tự học.

Danijela Trenkic, nhà tâm lý học ở Đại Học York: Trenkic nói: “Nếu bạn tìm thấy những người cùng chí hướng, điều đó khiến bạn có nhiều khả năng sẽ tiếp tục gắn bó với ngôn ngữ đó, đó thức sự là chìa khoá!"

Đôi khi chúng ta tự hỏi, lợi thế lớn nhất cua việc học Ngoại ngữ là gì? Tôi có thể thông minh hơn, hay sẽ kiếm nhiều tiền hơn hoặc khoẻ mạnh hơn, nhưng thực tế nhất là niềm vui giao tiếp với nhiều người, nhiều người hơn nữa!


Tạm kết

Có rất nhiều ưu thế tác động đến việc học Tiếng Anh như hoàn cảnh xã hội, phương pháp học, thậm chỉ là tình cảm hay nhu cầu tương tác xã hội, tất cả đèu là động lực mà chỉ có người lớn, từng trải mới vượt trội hơn. Nên đừng ngại khi bắt đầu học Tiếng Anh hay bất kì ngôn ngữ nào khác dù bạn chỉ bắt đầu nó từ hôm nay.


P/s: Nếu bạn cần xây vững chắc âm vần, đọc nói giao tiếp ngay từ gốc, hãy tham khảo trải nghiệm của Đánh vần Tiếng Anh để có con đường học tập nhanh và hiệu quả nhất

Tham khảo thêm về khoá học đánh vần Tiếng Anh tại đây:


Bình luận hoặc đặt câu hỏi tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Cùng chủ đề:

Khi nói đến việc học Tiếng Anh hay ngoại ngữ, chúng ta thường nghĩ rằng trẻ em sẽ sớm thạo nhất và phù hợp hơn ...

Tiếng Anh dành cho người lớn, người đi làm? Liệu học có hiệu quả?